Tả cảnh nhộn nhịp phiên chợ quê em

 

Đề bài: Hãy tả quang cảnh phiên chợ theo tưởng tượng của em - How to describe a Country Market Days Thưa thầy cô và các bạn. Trong tuần 27 của chương trình Ngữ văn 6 – Các bạn đang viết về văn  miêu tả, kiểu bài tả cảnh, Có một đề bài tả quang cảnh phiên chợ theo tưởng tượng . Đây là một đề bài khá hay nó giúp cho học sinh có những sáng tạo trong câu văn , bay bổng theo trí tưởng tượng của các em về phiên chợ quê.

 Tả cảnh nhộn nhịp phiên chợ quê  em

How to describe a Country Market Days

Đề bài: Hãy tả quang cảnh phiên chợ theo tưởng tượng của em

1. Introdution:
A great day out with a true country feel – a variety of high-quality goods, fresh fruit and produce, old fashioned lollies, hot food stalls, plenty of rides to choose from ranging from horse and cart to jeep rides and other country fun on offer. Or just simply to taste a glass of wine while using the free RUOU THANG CO provided by Now, in a beautiful vibrant atmosphere at this Kien Bai Market  event there's truly something for everyone.

2. Lập dàn ý:

   1. Mở bài : - Introdution : - Giới thiệu chung về phiên chợ quê em.
        - Địa điểm họp chợ ? Thời gian họp chợ ?
        - Quang cảnh họp chợ như thế nào ?
   2. Thân bài - Body:  Tả cảnh phiên chợ quê theo một thứ tự nhất định.
       - Miêu tả bao quát : + Ồn ào, đông đúc.
                                     + Nhiều màu sắc.
       - Miêu tả cụ thể ( Chú ý đến những đặc sản của chợ quê em )
           + Các dãy hàng bán trong chợ : Các mặt hàng , màu sắc , hình dáng của các loại hàng , các mùi vị đặc biệt của chợ.
           + Cảnh mua bán trong chợ : Tả một vài hàng tiêu biểu.
           + Các hoạt động khác ngoài hoạt động mua bán : Ăn uống, trò chuyện,…
   3. Kết bài - Conclusion: - Cảm nghĩ , tâm trạng của em mỗi lần đến chợ.
        - Tình cảm của em với chợ quê, với quê mình.

3. Bài văn minh họa - - How to write a composition:

Bài làm

 

   Tờ mờ sáng,vài ánh dương hồng le lói đang cố giương mình len sâu vào lớp sương đêm dày đặc,vài bước chân người đi trên con đường đất làm phá tan bầu không khí tĩnh mịch bí ẩn của buổi đêm. Xa xa,lục tục vài bà hàng nước ngồi đun cái bếp lửa than để kịp nấu nước chè sớm. Mấy bà hàng cá đã ra ngồi bến từ nửa đêm để chờ mẻ cá mới cho được giá,trên phía mép đường đan,những hàng thịt với ê hề nào thịt heo,thịt bò,thịt gà,...đã được dọn từ rất sớm cho kịp tay mấy bà đi chợ sớm về kịp bữa cơm sáng...

Trời sáng dần,hương nếp từ chõ đồ sôi bay thoang thoảng từ đầu ngỏ chợ,như lôi kéo mấy bà buôn hàng cá,hàng thịt ra từ buổi sớm chưa có gì lót dạ.Chợ bắt đầu đông và náo nhiệt,từ các xóm dưới nào rau,nào củ,nào quả... các thứ hàng lagim nằm trong mẹt,thúng các bà buôn chuyến đi vào chợ.Cả khu chợ rộn lên,bắt đầu cuộc đầu tranh khẩu khí quyết liệt của người mua lẫn kẻ bán,có khi bớt 1 thêm 2 đồng bạc,cũng có mấy bà rộng tay vừa giá là lấy ngay không phải kì kèo,cũng có những người xem hàng chậc lưỡi rồi bỏ đi,để mặc sau lưng lời xầm xì chẳng rõ là mắng thầm hay nói nhãm của mấy bà buôn.Lũ trẻ nhỏ đi học sớm,được vài đồng bạc dắt nhau ùa vào chợ lựa mua các thứ quà bánh,cũng có đứa chỉ đưa mắt nhìn thèm thuồng và tán vài câu rồi bỏ đi...

Qua giữa buổi,chợ bắt đầu thong thả,người đi chợ sớm tản sang các ngã rời khỏi chợ,những hàng cá,hàng thịt,hàng rau vừa sáng còn tươi rói và nhảy tanh tách trong mẹt giờ đã hết sạch nhờ những đôi tay và đôi mắt lựa chọn kĩ tính của các bà nội trợ đảm đang.Trong chợ chỉ còn vài bà hàng ế phải ngồi lại cầu trời sao cho còn mấy bà nội trợ ngủ trể mà phải chịu tay lấy mấy bó rau,con cá hàng ế cho vừa buổi chợ.Các bà hàng nước gôm mấy hòn than cháy tàn cố nhen nhúm cho được ngọn lửa nhỏ giữ cho nước âm ấm chờ các thực khách sang buổi trưa nắng ghé hàng làm ngụm nước... Trưa,mặt trời lên qua đỉnh đầu,nắng gắt,nóng bức và mùi ôi nồng làm cả khu chợ như đắm chìm trong bầu không khí đặc quánh,hàng họ đã dẹp dần từ giữa buổi.

Chợ tan

 

Bài làm của Nguyễn Văn Hùng  - Lớp 6 A3 - Trường THCS Kiền Bái - Thủy Nguyên - Hải Phòng

Nhấn vào đây để tải toàn bộ bài văn  How to describe a Country Market Days

>>> Nhấn vào đây để Xem các bài văn mẫu lớp 6

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top