Tả quang cảnh phiên chợ theo tưởng tượng của em

Đề bài: Hãy tả quang cảnh phiên chợ theo tưởng tượng của em - How to describe a Country Market Days Thưa thầy cô và các bạn. Trong tuần 27 của chương trình Ngữ văn 6 – Các bạn đang viết về văn  miêu tả, kiểu bài tả cảnh, Có một đề bài tả quang cảnh phiên chợ theo tưởng tượng . Đây là một đề bài khá hay nó giúp cho học sinh có những sáng tạo trong câu văn , bay bổng theo trí tưởng tượng của các em về phiên chợ quê.

 Tả quang cảnh phiên chợ theo tưởng tượng của em

How to describe a Country Market Days

Đề bài: Hãy tả quang cảnh phiên chợ theo tưởng tượng của em

1. Introdution:

Thưa thầy cô và các bạn. Trong tuần 27 của chương trình Ngữ văn 6 – Các bạn đang viết về văn  miêu tả, kiểu bài tả cảnh, Có một đề bài tả quang cảnh phiên chợ theo tưởng tượng . Đây là một đề bài khá hay nó giúp cho học sinh có những sáng tạo trong câu văn , bay bổng theo trí tưởng tượng của các em về phiên chợ quê. Chú ý âm thanh, hình ảnh đặc sắc  thân quen tạo nên cảnh chợ. Để có điểm cao viết về tả cảnh chợ quê    Viết đúng kiểu bài miêu tả, tả có thứ tự, diễn đạt trôi chảy, văn viết giàu hình ảnh, cảm xúc, không mắc lỗi chính tả, lỗi diễn đạt

- On Saturday you could see row upon row of tables spread out with everything from jewelry, toys, knickknacks and purses to beer mugs, herbs, jellies and antiques. Tires were stacked in one area, and bags of freshly picked apples in another.
A great day out with a true country feel – a variety of high-quality goods, fresh fruit and produce, old fashioned lollies, hot food stalls, plenty of rides to choose from ranging from horse and cart to jeep rides and other country fun on offer. Or just simply to taste a glass of wine while using the free RUOU THANG CO provided by Now, in a beautiful vibrant atmosphere at this Kien Bai Market  event there's truly something for everyone.

2. Lập dàn ý:

   1. Mở bài : - Introdution : - Giới thiệu chung về phiên chợ quê em.
        - Địa điểm họp chợ ? Thời gian họp chợ ?
        - Quang cảnh họp chợ như thế nào ?
   2. Thân bài - Body:  Tả cảnh phiên chợ quê theo một thứ tự nhất định.
       - Miêu tả bao quát : + Ồn ào, đông đúc.
                                     + Nhiều màu sắc.
       - Miêu tả cụ thể ( Chú ý đến những đặc sản của chợ quê em )
           + Các dãy hàng bán trong chợ : Các mặt hàng , màu sắc , hình dáng của các loại hàng , các mùi vị đặc biệt của chợ.
           + Cảnh mua bán trong chợ : Tả một vài hàng tiêu biểu.
           + Các hoạt động khác ngoài hoạt động mua bán : Ăn uống, trò chuyện,…
   3. Kết bài - Conclusion: - Cảm nghĩ , tâm trạng của em mỗi lần đến chợ.
        - Tình cảm của em với chợ quê, với quê mình.

3. Bài văn minh họa - - How to write a composition:

Bài làm

   Một ngày mới bắt đầu với tiếng gà gáy nhộn nhịp- dấu hiêu cho sự khởi nguồn. Tôi vùng dậy ra sân tập thể dục và bắt gặp đoàn người gánh gồng háng hóa qua đường. Tôi chợt nhận ra hôm nay là ngày họp chợ- nơi nằm giữa trung tâm thị trấn. Tôi bất giác liên tưởng đến bầu không khí vui tươi đang diễn ra. Sự sầm uất không thể thiếu trong mỗi phiên chợ. Một thoáng bồi hồi tôi nhận ra: Chợ quê tôi sao mà đẹp quá!

    Quả thật nếu ai có dịp đến với phiên chợ thì như có phép màu làm họ không muốn rời khỏi nơi đây. Khu chợ có không khí vui tươi. Chợ họp từ sớm tinh mơ khi gà chưa gáy đến khi bóng mặt trời đã xế tà. Tờ mờ sáng, những người nông dân đã cần cù mang hàng hóa ra chợ bán, họ mong tìm được chỗ ngồi tốt và bán được nhiều hàng. Khỏang 6 giờ sáng, chợ đã đông vui tấp nập. Nào người lái buôn, người bán hàng, người mua, tất cả đang đổ dồn về phía trung tâm thị trấn. Ở ngay đầu chợ cũng có thể cảm thấy được sự vui tươi đang diễn ra ở bên trong. Hương gạo nếp, mùi bánh phở nghi ngút bốc ra như mời gọi thực khách rẽ vào quán ăn. Quả thật phở vừa rẻ vừa ngon khiến ai cũng muốn dừng chân để vào quán thưởng thức món ăn của quê hương.

   Mặt trời nhô cao dần rồi nhú lên cho kì hết, chiếu rọi những ánh nắng chói chang nhưng vẫn không ngăn cản được dòng người khắp nơi đổ về đông vui như trẩy hội. Đối với trẻ thơ đi chợ cùng cha mẹ như một thú vui, các em được bố mẹ mặc cho những bộ quần áo đẹp, nhiều màu sắc sinh động để cùng hòa mình vào dòng người tấp nập. Tiếng chò truyện hòa vang cùng tiếng rao làm vang động khắp khu chợ. Các bà, các mẹ, các chị đang lựa chọn để mua những hạt gạo thơm ngon nhất về cho gia đình. Các em bé tập chung tại hàng bánh kẹo, lựa chon cho mình những loại kẹo ngon nhất. Hàng điện dân dụng không ngớt khách. Hàng hoa quả là nơi tôi thích nhất. Khi nhìn những quả mận còn nguyên phấn trắng, sương còn đọng trên những chiếc lá là tôi lại cảm nhận được nỗi thức khuya dậy sớm của người nông dân để có thành quả là những trái mận to tròn, mọng nước như vậy. Những quả táo đỏ hồng, những quả cam sành trĩu nặng được người lái buôn mang về đây dể phục vụ cho người dân. Phía dưới nữa là những cửa hàng bán đồ dùng học tập như: bút, thước, màu… Nhữg quán chè là nơi dừng chân lí tưởng để giảm bớt sự nóng bức của mùa hè. Hàng quần áo phục vụ cho cả người già, người trung niên và người trẻ đủ màu sắc xanh đỏ, tím vàng … rất ưa nhìn. Chợ càng đông hơn khi xuống đến nơi mua bán gia súc, gia cầm. Những chú lợn con hồng hào đang kêu eng éc như đang nhớ mẹ. Những “bé” gà, “bé” vịt lông ánh vàng trông đáng yêu làm sao. Mấy chú chim đua nhau hót như muốn nói với mọi người: “Tôi hót thật hay đúng không?”. Hàng thịt còn tươi roi rói, màu hồng đào.Tất cả những hàng hóa được bày bán ở đây đều mang đậm sắc hương, mùi vị của hương đồng cỏ nội được kết tinh từ hồn quê, hồn đất rồi như cất lên trời cùng thưởng thức. Cũng có những người đi chợ không mua sắm mà họ đi ngắn, đi bình phẩm hoặc đi chơi chợ. Đến cuối chiều, khi mặt trời khuất sau núi chợ mới tan.

 

    Ai cũng có một miền quê sinh ra do đó ai cũng có hình ảnh của phiên chợ quê trong lòng. Ai cũng có tuổi ấu thơ từng mong bà, mẹ, chị về để có quà, có khi chỉ là một cái kẹo, củ khoai có khi còn ngon hơn cả đặc sản đắt tiền. Tôi sẽ không thể quên được khu chợ quê- nơi tôi sinh ra. Nó đã để lại nhữg ấn tượng không bao giờ phai trong tâm trí tôi.                           

Bài làm của Nguyễn Văn Hùng  - Lớp 6 A3 - Trường THCS Kiền Bái - Thủy Nguyên - Hải Phòng

Nhấn vào đây để tải toàn bộ bài văn  How to describe a Country Market Days

>>> Nhấn vào đây để Xem các bài văn mẫu lớp 6

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top