Tả quang cảnh phiên chợ vùng cao

Đề bài: Hãy tả quang cảnh phiên chợ theo tưởng tượng của em - How to describe a Northen Highland love fair - Yêu cầu về kĩ năng : Học sinh biết miêu tả một phiên chợ đang họp theo một trình tự hợp lý có bố cục đầy đủ, rõ ràng…
- Yêu cầu về nội dung : Đề bài tương đối tự do, tạo điều kiện cho trí tưởng tượng của học sinh được phát huy
Bài viết có thể có những sáng tạo riêng song cần theo hướng cơ bản sau.

Tả quang cảnh phiên chợ vùng cao

How to describe a Northen Highland love fair

Đề bài: Hãy tả quang cảnh phiên chợ theo tưởng tượng của em

1. Introdution:

How to describe a Northen Highland love fair - The day of the prosperous market is alive with different moods: happily meeting old friends and anxious to wait for new interesting friends. It is easy to understand because market is a gathering place for all the cultural activities of the highlands, where local teenagers from the surrounding minority villages gather together to sing, charm each other, and find love! Therefore, the market become a dating place with romance scenery for lover who dare to express their feelings, their fervent wishes for eternal love and more.
Sapa is one of the famous destination highly recommended for Vietnam active tours, opening the world of ethnic minorities' culture. One of distinctive cultural features here is the love market which takes place every Saturday night. Sapa market A mall selling dolls at market In the love market, they exchange goods trade and look for a suitable partner in love. People living in the far mountain villages have to go in advance on Saturday to be able to join it, even when they come from many ethnics. Markets are the social melting pot of the community. The tribal women would bring in and display handicrafts in a show of weaving or dressmaking skill. Beside, he gentlemen would bring their musical instruments. The displays and performances would ignite a spark of interest between the men and women, boys and girls, and like that you could meet the love of your life. A sort of tribal version of e-harmony. Joining tours in Vietnam and you have chance to reach Sapa, Bac Ha and Lang Son, the markets will be the worthy-visit place which should not be missed by you!

 

2. Lập dàn ý: - Yêu cầu về kĩ năng : Học sinh biết miêu tả một phiên chợ đang họp theo một trình tự hợp lý có bố cục đầy đủ, rõ ràng…
- Yêu cầu về nội dung : Đề bài tương đối tự do, tạo điều kiện cho trí tưởng tượng của học sinh được phát huy
Bài viết có thể có những sáng tạo riêng song cần theo hướng cơ bản sau.

1. Mở bài : - Introdution : - Giới thiệu khái quát về phiên chợ ( chọ thường hay chợ tết) ấn tương chung nhất về phiên chợ đó.
2. Thân bài - Body: - Tả khái quát, thời gian và địa điểm họp chợ, số phiên họp trong tháng nhiều hay ít?
-Tả chi tiết.
+ Từ lúc còn sáng sớm bầu trời, cây cối, chợ còn vắng vẻ…
+ Khi trời sáng: chợ đông đúc, ồn ào nhộn nhịp…
+ Tả chi tiết các mặt hàng bày bán trong chợ, hàng thịt, háng cá, hàng rau, hàng hoa quả, quần áo…..
+ Những người đi chợ, vẻ mặt, trang phục, các hoạt động mua bán, lời nói…
3. Kết bài - Conclusion:-Cảm xúc, suy nghĩ của em khi khi tham gia vào bưổi chợ ấy.
- Tình cảm của em với chợ quê, với quê mình.

3. Bài văn minh họa - - How to write a composition:

Bài làm

 

Trong một lần em cùng gia đình được đi thăm phiên chợ vùng cao. Em cảm thấy thích thú và lạ lùng trước cảnh đẹp nơi đây.

 

Từ sáng sớm, màn sương mù vẫn còn bao phủ trắng xóa những đỉnh núi xa xa. Cây cỏ xanh mướt ướt đẫm sương đêm, giọt sương long lanh còn đọng lại trên những chiếc lá. Trời se se lạnh, những ngọn cây xa xa đang giơ tay ra múa hát với gió. Từ xa trên sườn núi các con đường mòn đã thấp thoáng những tốp người dân vùng núi xuống chợ. Người thì mang hàng đi bán nhưng có người lại đi tay không ăn mặc rất đẹp. Một số người mang ngựa theo để thồ hàng, có người mang đi bán để ở hai đầu gánh. Họ hầu như đi hết cả nhà, mỗi người một việc, đàn ông thì đến uống rượu còn phụ nữ thì đi bán hàng hoặc đi mua một số thứ cho gia đình. Tiếng nói cười rất nhộn nhịp, đông vui ngoài ra còn có tiếng thổi sáo, thổi kèn lá của những thanh niên, trai tráng trong làng cùng đi đã vang khắp nơi trên sườn núi.

Đến phiên chợ cũng là lúc mặt trời đang từ từ hé mở sau những đám mây trắng. Chợ lúc này đã náo nức, nhộn nhịp rất nhiều người qua lại mua bán, trao đổi hàng. Gió vẫn hiu hiu thổi, những con chim đang hót líu lo trên những canh cây như muốn cùng hòa chung vào dòng ngươi tấp nập. Ở đây có bao nhiêu hàng khô: hàng cá, hàng tôm, măng, mộc nhĩ,... .Ngoài ra còn có một số hàng tươi sống: thịt lợn và các đặc sản thú rừng. Phía bên trái của chợ mùi thơm của các món thịt nướng như mời gọi các bạn đến thăm. Những trai bản ở đây thường kéo nhau vào uống rượ, họ nâng những bát rượu nói chuyên rất rôm rả. Khách du lịch đến đây ai cũng biết và muốn thưởng thức đặc sản nổi tiếng là món thắng cố.

Tiếp theo, phía bên phải là hàng quần áo với nhiều loại khác nhau. Tất các dân tộc vùng cao những bộ quần áo đủ màu sắc, nét đẹp riêng thể hiện lối sống, phong cách của các dân tộc. Không chỉ có các món ăn đặc sản mà có cả các hoạt động vui chơi như: ném còn, đá cầu hay múa khèn. Múa khèn ở đây chia ra các đôi nam nữ có khoảng bốn đến năm đôi cùng nhau nhảy, múa nam thì thổi khèn, nữ thì cầm ô múa. Tiếng khèn hòa vào tiếng nói cười rồi bay lơ lửng hòa vào núi rừng xanh thẳm. Những chú cu cậu loắt choắt chơi chốn tìm đang len lỏi qua đám người xem múa. Xung quanh thì cổ vũ nồng nhiệt cho các cặp đôi.

Mặt trời đang dần dần khất sau những dãy núi cao một vài tia nắng còn sót lại. Tất cả mọi người đang nhanh tay thu dọn hàng hóa để đi về. Trên những sườn núi lại thấp thoáng bóng người và ngựa trở về sau phiên chợ đông vui, nhộn nhịp. Âm thanh cứ nhỏ lại dần rồi yên tĩnh chỉ còn lại tiếng gió vi vu.

Qua chuyến đi bổ ích này đã giúp cho em mở rộng kiến thức hiểu thêm về tập quán của dân tộc và cả phiên chợ vùng cao đầy hấp dẫn. Em sẽ cố gắng học thật giỏi, ngoan ngoãn sau này hiểu biết rộng được đi nhiều nơi có quang cảnh đẹp hấp dẫn, phong phú như phiên chợ vùng cao.

 

Bài làm của Nguyễn Văn Hùng - Lớp 6 A3 - Trường THCS Kiền Bái - Thủy Nguyên - Hải Phòng

Nhấn vào đây để tải toàn bộ bài văn How to describe a Northen Highland love fair

>>> Nhấn vào đây để Xem các bài văn mẫu lớp 6

_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top