Phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

 

Phân tích nhân vật Phương Định trong  Những ngôi sao xa xôi- An analysis essay about Phuong Dinh  Character on a short story Nhung Ngoi sao Xa xoi  - Remote Stars -  Le Minh Khue wrote in her short story ‘Distant stars’ about the shi­ning beauty of the dis­tant stars by tel­ling the story of the Volunteer Youth Corps, girls who had never fallen in love and faced war with their gentle femi­nity.
These female writer-sol­diers iden­ti­fied their wri­tings with a style that was very sui­ta­ble for that time in his­tory, also very down-to-earth and femi­nine. In their works, themes such as war and love, life and death, inju­ries and opti­mism, aspi­ra­tions and chal­len­ges were inters­per­sed to create very humane wri­tings.

Phân tích nhân vật Phương Định trong  Những ngôi sao xa xôi

An analysis essay about Phuong Dinh  Character on a short story Nhung Ngoi sao Xa xoi  - Remote Stars

Đề bài:  Phân tích tâm lí nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi. Có tại trang http://vantieuhoc.com - Phân tích, nhân vật, Phương Định, Những ngôi sao xa xôi, Lê Minh Khuê, An analysis essay , Character , short story, Nhung Ngoi sao Xa xoi, Remote Stars

NHÂN VẬT PHƯƠNG ĐỊNH - NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI

       Lê Minh Khuê là một cây bút nữ chuyên viết truyện ngắn. Trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc, ngòi bút của bà trong chiến tranh luôn hướng về cuộc sống chiến đấu của tuổi trẻ trên tuyến đường Trường Sơn. Truyện ngắnNhững ngôi sao xa xôi” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của bà viết về đề tài này. Tác phẩm được bà sáng tác vào năm 1971, lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc diễn ra hết sức ác liệt. Truyện ngắn là một bức tranh sinh động về cuộc kháng chiến với những ngôi sao mà ánh sáng của nó chiếu rọi trong lòng ta – ánh sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Đó là những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn với những vẻ đẹp kì diệu của tâm hồn, lòng dũng cảm và tình đồng đội thân thương, tiêu biểu là nhân vật Phương Định- nhân vật chính của truyện.

 

     Truyện xoay quanh nhân vật chính là Phương Định – một cô gái Hà Nội gốc, lãng mạn và mơ mộng xung phong vào chiến trường. Cô sống cùng đồng đội, Thao, Nho, trên cao điểm, giữa một vùng trọng điểm ở tuyến đường Trường Sơn. Công việc của họ tuy vất vả và nguy hiểm nhưng các cô vẫn có những giây phút hồn nhiên, thơ mộng của tuổi trẻ. Trong một lần phá bom, Nho bị thương, Phương Định và Thao đã chăm sóc rất tận tình. Cũng là lúc có một trận mưa đá ào xuống, Phương Định được sống lại với niềm vui trẻ thơ và cô lại nhớ về thành phố và gia đình. Phương Định có hoàn cảnh sống và chiến đấu rất khó khăn, gian khổ. Họ sống trên một cao điểm, trọng điểm ở tuyến đường Trường Sơn giữa mênh mông khói bụi và bom đạn hủy diệt của kẻ thù. Công việc của họ là “đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom”. ,,,,,,,,,,,

      Ấn tượng đầu tiên về cô là vẻ bề ngoài đáng yêu, trẻ trung, xinh xắn và đầy sức sống. Cô có “hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa lòa kèn”. Đặc biệt, cô có đôi mắt với ánh cái nhìn sao mà xa xăm. Chẳng phải ngẫu nhiên mà các anh pháo thủ và lái xe lại hay hỏi thăm cô, hay “viết những thư dài gửi đường dây”, “mặc dù có thể chào nhau hằng ngày”. Phương Định cảm nhận được điều đó, cô cảm thấy vui và tự hào nhưng chưa dành tình cảm cho một ai. Cô chỉ thích ngắm mình trong gương và làm điệu hoặc có vẻ kiêu kì một cách đáng yêu khi thấy các đồng đội của mình tiếp xúc với một anh bộ đội nói giỏi nào đó. Phương Định vừa bước qua tuổi học trò hồn nhiên, vô tư lự. Cô mang theo vào chiến trường Trường Sơn đầy ác liệt cả những nét đáng yêu của một cô gái tuổi mới lớn, mang theo cả một tâm hồn mơ mộng, rất hồn nhiên, yêu đời. .......

                        .                                 
      Phương Định luôn sống với những kỉ niệm của tuổi thiếu nữ vô tư giữa gia đình và thành phố Hà Nội thân yêu. Gặp một trận mưa đá, ở cô lập tức toát lên một niềm vui con trẻ, niềm vui ấy nở tung ra, say sưa, tràn đầy. Cô nhặt những hạt mưa đá để rồi bâng khuâng ngơ ngác khi thấy nó tan biến bất ngờ, cũng nhanh như khi nó ập đến. “Tôi bỗng thẫn thờ, tiếc không nói nỗi...Tôi nhớ một cái gì đấy, hình như mẹ tôi, cái cửa sổ hoặc những ngôi sao to trên bầu trời thành phố”. Cơn mưa ấy đã đã làm dịu cả bầu không khí ngooyj ngạt ở bên ngoài hang và cũng làm dịu mát tâm hồn Phương Định và đồng đội sau những căng thẳng của một trận chiến đấu. Nó đánh thức dậy sự hồn nhiên, vô tư của tuổi trẻ và gợi về những kỷ niệm tuổi thơ và những trận mưa thành phố nơi quê hương. Tất cả mọi kỉ niệm đẹp nhất ở thành phố Hà Nội, về mẹ, về tuổi thiếu nữ trong sáng, vô tư như ùa về, xoáy mạnh trong lòng cô gái. Chính những kỉ niệm đó đã làm dịu mát tâm hồn cô trong hoàn cảnh khốc liệt của chiến tranh.

   .......

       Tóm lại, truyện “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê đã làm sống lại trong mọi người hình ảnh tuyệt đẹp của những cô gái thanh niên xung phong thời kháng chiến chống Mỹ với tâm hồn trong sáng, mơ mộng, tinh thần dũng cảm, cuộc sống chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh nhưng rất hồn nhiên, lạc quan. Phương Định, tuy chỉ là một ngôi sao bé nhỏ, nhưng sẽ luôn tỏa sáng, sáng lấp lánh trên bầu trời Việt Nam. Các cô mãi là những hình ảnh đẹp, tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến. Vẻ đẹp của Phương Định như gợi nhắc ở người đọc về những hy sinh mất mát của cả dân tộc trong chiến tranh.

Bạn đọc cụ thể ở đây - Nhưng bạn có thể tải nhanh cả bài văn này về tại các link dưới

 

 - Some information Le Minh Khue - She is a Famous Female  writer in VietNam

An analysis essay about Phuong Dinh  Character on a short story Nhung Ngoi sao Xa xoi  - Remote Stars - The war with America has long passed, but its effects are still lin­ge­ring. In this paper we will dis­cuss wri­tings about war by female authors and their female cha­rac­ters, who among the war­time female wri­ters are still alive and who have already passed away. Their works are still read by the pre­sent gene­ra­tion. Even the young wri­ters without any war expe­rience are able to create sto­ries about the gene­ra­tions who lived during the war and about the fate of heroi­nes who lived in tra­gedy.

This paper consists of two main parts :

Prose writ­ten about war by female authors and female wri­ters-cum-sol­diers wri­ting about a time for ‘for­get­ting per­so­nal hap­pi­ness for the grea­ter goal’.

Duong Thi Xuan Quy wrote in her short story ‘Jungle flo­wers’ that “these slen­der people are like jungle flo­wers yet, they cannot be blown down by any storms”.

Le Minh Khue wrote in her short story ‘Distant stars’ about the shi­ning beauty of the dis­tant stars by tel­ling the story of the Volunteer Youth Corps, girls who had never fallen in love and faced war with their gentle femi­nity.

These female writer-sol­diers iden­ti­fied their wri­tings with a style that was very sui­ta­ble for that time in his­tory, also very down-to-earth and femi­nine. In their works, themes such as war and love, life and death, inju­ries and opti­mism, aspi­ra­tions and chal­len­ges were inters­per­sed to create very humane wri­tings.

Female wri­ters during the post-war era who are obses­sed with wars

After 1975, the topic of war attrac­ted not only male wri­ters but also female wri­ters. The dif­fe­rence bet­ween the two wri­ters was that the war as depic­ted in wri­tings by female wri­ters was not as vigo­rous and fierce but that the lin­ge­ring effect of war is silent and dama­ging. Their works were shi­ning with ins­pi­ra­tion, beauty, and righ­teous­ness yet the fee­lings of pain and the aspi­ra­tion for an ordi­nary hap­pi­ness were much more visi­ble.

                                           Bài làm của học sinh Hoàng Thị Bích Vân – Con bố Hoàng Quý Nam

 Lớp 9A1 - Trường THCS Kiền Bái  - Thủy Nguyên  - Hải Phòng

2.   Click here to download this Composition :    

+ From Mediafire >>>Phân tích nhân vật Phương Định trong  Những ngôi sao xa xôi

+ From SlideShare >>>>Phân tích nhân vật Phương Định trong  Những ngôi sao xa xôi

3. More information to Learn Litrrature grade 9

Nhấn vào đây để xem thêm ->>> Tuyển chọn những bài văn mẫu Lớp 9 - Collection best Literature Compsoitions Grade 9 in Secondary School


_____________________________Source:vantieuhoc.com___________________

Top