Tả khu vườn buổi sáng sớm - Garden in the morning

Tả khu vườn buổi sáng sớm - Garden in the moring

Khi khu vườn tỉnh giấc
Sáng sowm tinh mơ, khi mặt trời còn say giấc nồng, ẩn mình sau chân núi xa tít tắp thì khu vườn đã bừng tỉnh.
Chú gà trống nhảy phóc lên bệ, ưỡn ngực, hít sâu, gáy vang một hồi:"Ò ó o o....". Mặt trời đã nhô lên, đỏ ửng cả một vòm trời phía đông. Chim chóc ríu rít nhau đi kiếm mồi.

Xem tiếp ...>>

Tả một người thân - Tả ông em làm thợ mộc

Kể một câu chuyện đáng  nhớ của em về tình bạnTả một người thân - Tả ông em làm thợ mộc - Thưa thầy cô và các ban. Trong chương trình văn tiểu học có kiểu bài tả người . Nếu các bạn chú ý một chút thì sự sắp xếp các đối tượng miêu tả rất phù hợp , Tả em bé tập đi ( 1 – 2 tuổi) . Tả một bạn cùng lớp ( 10 – 11 tuổi ) . Tả bà trong bài Bà tôi, Tả mẹ trong rất nhiều bài, Tả một người thân. Vậy mỗi đối tượng tả phải có những cách tả khác nhau đấy. Tất nhiên phải dùng từ miêu tả khác nhau rồi bạn nhỉ. Chẳng ai viết “ Tay ông  mũm mĩm , trắng hồng” cả nhỉ mà ta phải viết “ Đã lâu rồi , tôi vẫn được nắm bàn tay của ông, không còn trắng hồng như thời trai trẻ, nó khô ráp, nổi những vết nhăn.”. Có một bài văn của học sinh lớp tôi viết về người thân khá hay. Không cầu kì bóng bẩy, bắt chước những lời văn, tứ văn trong sách văn mẫu. Em tả về ông làm nghề thợ mộc thật giản dị và đầy thành kính. Mời thầy cô và các bạn xem bài viết này. Chú ý : NGHIÊM CẤM NHỮNG TRANG KHÁC SAO CHÉP BÀI VĂN NÀY.

Xem tiếp ...>>

Kể một câu chuyện đáng nhớ của em về tình bạn

Kể một câu chuyện đáng  nhớ của em về tình bạnKể lại một câu chuyện đáng nhớ của em về tình bạn.
Hướng dẫn học sinh chuẩn bị.
Thưa thầy cô và các em. Nhiều năm gần đây để giúp học sinh lớp 5 thi chuyển cấp, hoàn thành chương trình tiểu học. Nhiều Phòng giáo dục ( không thực hiện theo thông tư 30) Hay Ban giám hiệu trường tiểu học ( thực hiện đúng thông tư 30) ra đề Kiểm tra cuối năm thường cho đề kể chuyện. tại sao nhiều nơi chọn đề kể chuyện. Vì Đề này thường mở. Đòi hỏi học sinh quen kĩ năng viết nhiều nhất, phát huy trí trưởng tượng của các em. Kể chuyện thường đòi hỏi có côt chuyện. Có tình tiết. Các em bịa, hay hư cấu nếu không có vốn sống không tạo dựng được bài văn kể chuyện. Đó là lí do tai sao cuối năm lớp 5 nhiều PGD hay BGH trường thường ra đề văn kể chuyện

Xem tiếp ...>>
Top